Tiềm năng du lịch Nha Trang và những định hướng phát triển

Tiềm năng du lịch Nha Trang được đánh giá vô cùng lớn. Địa phương sở hữu nhiều yếu tố để phát triển du lịch mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nhất là khi nhà nước và địa phương đã đưa ra những quy hoạch, định hướng chiến lược cụ thể. 

Tiềm năng du lịch Nha Trang – Khánh Hòa

Nha Trang Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi và sở hữu tiềm năng du lịch vô cùng lớn. Cùng với đó là địa phương cũng sở hữu hệ thông du lịch nhân văn vô cùng phong phú. Ngoài ra, Khánh Hòa cũng là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển trong nước và quốc tế.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những nét chính về tiềm năng du lịch Nha Trang nhé

Tiềm năng du lịch biển đảo

Khánh Hòa là tỉnh miền Nam Trung Bộ và có tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng. Khánh Hòa có bờ biển dài 385 km – đây là địa phương có bờ biển dài thuộc hàng đầu nước ta. Ngoài ra, Khánh Hòa có  gần 200 đảo ven bờ và trên 100 đảo, bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Khánh Hòa cũng nổi tiếng có 4 vịnh biển đẹp: Vân Phong, Nha Phu, Nha Trang và Cam Ranh. Trong đó, Vịnh Nha Trang được coi là vịnh biển đẹp hàng đầu thế giới. Chính điều này đã tạo nên tiềm năng du lịch Nha Trang vô cùng lớn.

Khánh Hòa sở hữu nhiều bãi tắm đẹp, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước/ năm. Biển Khánh Hòa sở hữu làm nước trong xanh, không có các loài cá dữ và dòng nước xoáy ngầm nên rất an toàn. Một trong những điều đặc sắc của Khánh Hòa là tập trung của nhiều rạn san hô với đủ màu sắc, hình dạng độc đáo. Nên rất phù hợp với các hoạt động du lịch lặn ngắm san hô.

Nha Trang được nằm gọn trong lòng 1 thung lũng, được bao bọc núi và biển. Vì vậy mà tạo nên tạo nên phong cảnh vô cùng hữu tình. Trước mặt thành phố là biển Đông mệnh mông với 19 hòn đào nằm rải rác. Trong đó có đảo Hòn Tre có diện tích lớn nhất, khoảng 36km2. 

Tiềm năng du lịch Nha Trang còn được biết đến là nơi trú ngụ của loài chim yến. Chẳng vậy mà Nha Trang được mệnh danh là sứ Trầm Biển Yến. Hàng vạn Chim Yến biển thuộc nhóm Salagane đã lựa chọn các vách đá cheo leo trên các hòn đảo làm nơi sinh sống. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn về mặt bảo tồn loài chim này. Đồng thời cũng mang đến giá trị về du lịch và kinh tế vô cùng cao

Tiềm năng du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa cũng chính là yếu tố làm nên tên tuổi của du lịch Nha Trang Khánh Hòa. Vùng đất có nhiều di tích cấp Quốc gia như: Tháp Bà Ponagar, Di tích lưu niệm nhà bác học A.Yersin, vịnh Nha Trang, Hòn Chồng… Nơi đây cũng có nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Viện Hải dương học, chùa Long Sơn, Bảo tàng A.Yersin…. Đặc biệt tiềm năng du lịch Nha Trang con được thể hiện qua các lễ hội đặc sắc: lễ hội Tháp Bà Ponagar, lễ hội cầu ngư, lễ hội yến sào, Festival biển…

Hạ tầng giao thông phát triển, hiện đại

Khánh Hòa hội tụ đủ hình thái giao thông: Đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không. Nơi đây cũng là đầu mối giao thông – giao thương trong nước và quốc tế. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được nâng cấp hiện đại, đạt công suất đón 5,1 triệu khách / năm. Dự kiến quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đến năm 2050 sẽ xây dựng thêm nhà ga, nâng tổng công suất lên 45 triệu khách/năm.

Đa dạng các khu resort, khách sạn nghỉ dưỡng

Nha Trang là nơi hội tụ của nhiều khu resort, khách sạn nghỉ dưỡng, tổ hợp vui chơi giải trí. Đã có rất nhiều Chủ đầu tư tên tuổi lớn trong nước và quốc tế đầu tư ở đây. Để đảm bảo đầy đủ sơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu du lịch – nghỉ dưỡng – vui chơi- giải trí cho du khách bốn phương. Những khách sạn cao cấp  lớn phải kể đến như Eastin Grand Hotel Nha Trang (tòa tháp Panorama Nha Trang), Sheraton Nha Trang, Horizon Nha Trang… Các khách sạn cao cấp sẽ giúp thu hút du khách có khả năng chi tiêu cao đến với Nha Trang

Định hướng phát triển tiềm năng du lịch Nha Trang

Với tất cả những tiềm năng du lịch Nha Trang nói trên, địa phương đã đưa ra nhiều định hướng phát triển du lịch. Cụ thể như sau:

Thứ nhất là Chính phủ và tỉnh Khánh Hoà đã có định hướng hình thành khu du lịch quốc gia Bắc Cam Ranh. Trong giai đoạn từ năm 2015 – 2030 sẽ đẩy mạnh phát triển khu vực này để giảm tải “sức nóng” cho Nha Trang.

Tại khu Bắc Cam Ranh sẽ hội tụ những khu du lịch nghỉ dưỡng biển. Gắn với tham quan thắng cảnh, vui chơi giải trí, thể thao khám phá biển, đảo. Phát triển điểm du lịch quốc gia Trường Sa; đô thị du lịch Nha Trang.

Thứ hai, Nha Trang vẫn là trọng điểm tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Với tiềm năng du lịch Nha Trang, chính phủ tập trung vào sản phẩm du lịch biển. Đồng thời gắn với du lịch đô thị và du lịch MICE.

Ngoài ra, Khánh Hòa sẽ nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch bổ trợ. Cụ thể như: sinh thái biển, đảo; tàu biển; tham quan di tích văn hóa – lịch sử; văn hóa ẩm thực; lễ hội tâm linh…