KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI PHƯỚC HỮU

Ngày 06/7/2019, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Phước Hữu tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đến tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Công thương, đại diện Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực, UBND Tỉnh Ninh Thuận cùng ban lãnh đạo công ty Vịnh Nha Trang.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu được khởi công xây dựng từ ngày 30/6/2018, đã trải qua quá trình thi công khẩn trương. Đến ngày 25/5/2019, nhà máy hòa lưới điện lần đầu tiên. Ngày 20/6/2019 vừa qua, nhà máy đã được chính thức công nhận đủ điều kiện vận hành thương mại.

Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ góp phần bổ sung vào nguồn năng lượng sạch cho hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng. Theo tính toán, sau khi vận hành, nhà máy sẽ cung cấp vào hệ thống điện quốc gia 106 triệu kWh/năm, tương đương khoảng 58.800 hộ dân sử dụng.

Nhà máy sử dụng những công nghệ pin tiên tiến của thế giới để tăng năng suất cũng như chống ăn mòn và các tác động khác từ môi trường. Tổng số lượng tấm pin lắp đặt tại dự án là 175.680 tấm. Các tấm pin đều sử dụng công nghệ PERC để đạt năng suất lên đến 370 Wp và hiệu suất chuyển đối đạt 19,1%, trong khi tiêu chuẩn là 16%. Các tấm pin này được đỡ bởi 2.828 khung giá đỡ thuộc thương hiệu  Schletter – nhà cung cấp giá đỡ hàng đầu thế giới đến từ Đức. Sở hữu công nghệ SMAC, hệ thống giá đỡ này có khả năng chống ăn mòn cao gấp 5 lần lớp mạ kẽm thông thường và công nghệ che phủ thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ Inverter Central của SMA – nhãn hiệu inverter số 1 thế giới, được sản xuất và nhập khẩu trọn bộ từ Đức. Cùng với đó là hệ thống máy biến áp đến từ thương hiệu Siemens, Đức.

Các hạng mục Trạm biến áp 110kV, đường dây 110kV đấu nối và ngăn xuất tuyến 110kV tại trạm biến áp 110kV Ninh Phước do tổng thầu EPC là liên danh Công ty cổ phần kỹ thuật công nghiệp Á Châu và Công ty cổ phần Phát triển năng lượng Việt Nam thực hiện. Công ty Power China Huadong Engineering Corporation là đơn vị tổng thầu, tư vấn thiết kế toàn bộ nhà máy. Việc các tên tuổi lớn cùng hợp tác phát triển như một lời khẳng định về chất lượng của Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu.  

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu là 01 trong 15 dự án đã được chính thức phát điện thương mại (COD); đó là một sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Chủ đầu tư; bên cạnh đó phải kể đến sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân và chính quyền địa phương xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai dự án cho đến thời điểm Nhà máy đi vào vận hành đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định; góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương, từng bước tạo tiền đề để xây dựng và phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện: