Tuyển nhân viên mua hàng thì cần chú ý kỹ năng gì?

Tuyển nhân viên mua hàng là vị trí mà nhiều công ty quan tâm. Vậy khi tuyển vị trí này thì doanh nghiệp cần chú ý đến những kỹ năng nào của ứng viên? Ngay dưới đây là những nội dung chi tiết

Nhân viên mua hàng là gì?

Nhân viên mua hàng hay còn gọi là nhân viên thu mua. Nhân viên mua hàng tiếng anh còn có nghĩa là Purchasing Officer. Đây là người sẽ tìm và mua các nguyên vật liệu hoặc dịch vụ nhằm phục vụ cho việc sản xuất của công ty. Đảm bảo các nguyên vật liệu hoặc dịch vụ được mua từ các nhà cung cấp uy tín. Cái quan trọng là phải làm sao tối thiểu hóa được những chi phí cho công ty, thỏa thuận thời gian hợp lý, đúng tiến độ.

Tuyển nhân viên mua hàng là tuyển dụng một vị trí được coi là “xương sống” của công ty. Bởi vị trí này sẽ quyết định kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận của công ty. Bởi vì, một doanh nghiệp không thể có lãi nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra.

Tùy quy mô từng công ty mà vị trí này được “thể hiện” dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối với công ty lớn, thường sẽ có 1 phòng thu mua riêng, chuyên đảm trách công việc này. Còn ở những công ty nhỏ thì có thể nhân viên kế toán hoặc nhân viên văn phòng sẽ kiêm công việc mua hàng này.

Mô tả công việc nhân viên mua hàng

Nhìn chung, nhân viên mua hàng sẽ đảm nhận những công việc chính như sau:

  • Phối hợp với các phòng ban để lập kế hoạch mua bán
  • Xác định rõ tiêu chuẩn các sản phẩm cần thu mua
  • Tìm kiếm, nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp.
  • Phân tích giá trị sản phẩm, dịch vụ để có lựa chọn tối ưu
  • Đàm phán giá cả, chất lượng, tiến độ
  • Mua hàng
  • Quản lý hợp đồng mua bán
  • Kiểm soát sản phẩm, hàng tồn
  • Thanh toán và các công việc khác có liên quan

Khi ứng tuyển nhân viên mua hàng thì đây là danh sách công việc bạn cần phải thực hiện. Do đó khi tìm việc tại Nha Trang với vị trí này, bạn cần nắm rõ để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho công việc thật tốt.

Những kỹ năng cần có khi tuyển nhân viên mua hàng

Nhân viên mua hàng là công việc hấp dẫn. Thế nhưng trong hệ ngành đào tạo thì không có ngành nhân viên mua hàng. Do đó, khi tuyển nhân viên mua hàng thì chủ yếu là xem xét khía cạnh kinh nghiệm và kỹ năng. Hoặc tuyển những ứng viên có liên quan đến các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh.

Kỹ năng đầu tiên cần có là khả năng quản lý. Quản lý hệ thống cung ứng, quản lý sản phẩm, quản lý tồn kho, quản lý hợp đồng… Đó là những điều mà nhân viên thu mua phải quản lý. 

Kỹ năng thứ hai là khả năng giao tiếp. Thật sự không ngoa khi nói tuyển nhân viên mua hàng chính là tuyển người làm cầu nối giữa công ty với đối tác cung ứng. Người này phải có sự giao tiếp tốt và mềm mỏng. Điều này cũng sẽ giúp phần nào tối ưu chi phí, thời gian … đem đến những lợi ích cho công ty.

Kỹ năng thứ ba là phải có khả năng làm việc độc lập, chủ động, chịu áp lực. Công việc liên quan đến hàng hóa, dòng tiền và lợi nhuận không hề đơn giản. Đây là công việc bận rộn và áp lực rất lớn. 

Kỹ năng sử dụng công nghệ là kỹ năng thứ 4 cần có của nhân viên thu mua. Chủ yếu là khả năng sử dụng máy tính và những phần mềm kiểm soát hàng hóa.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp làm việc với nước ngoài thì kỹ năng ngoại ngữ rất được chú trọng. Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu tuyển nhân viên mua hàng phải thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói- đọc – viết ngoại ngữ nào đó.

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hình dung kỹ năng cần có của một nhân viên mua hàng. Nhà tuyển dụng hay ứng viên tìm việc làm tại Nha Trang có thể dựa vào đó để hiểu hơn công việc này. Chúc các bạn thành công với mục tiêu đề ra.